5 kỹ năng cần chuẩn bị để chào đón năm 2024 thành công

Worklink

Thời gian đang dần đi đến thời điểm kết thúc của năm 2023, một năm với nhiều những biến động cả về kinh tế và xã hội. Tuy nhiên, hãy tiếp tục lạc quan bởi năm 2024 sắp tới được dự đoán sẽ mở ra những khả năng mới và triển vọng tích cực cho chúng ta khi thế giới đang dần hồi phục và phát triển sau những thách thức khó khăn. Vậy, để đạt được thành công trong tương lai, bạn cần chuẩn bị những kỹ năng nào cho năm mới? Bài viết này, Worklink sẽ cùng bạn tìm ra câu trả lời cho vấn đề trên với 5 kỹ năng cần chuẩn bị để chào đón năm 2024 thành công. 

Cải thiện kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp luôn được coi là một trong những kỹ năng thiết yếu trong cuộc sống. Sở hữu kỹ năng giao tiếp tốt sẽ mở ra cho bạn nhiều cơ hội trong công việc và cuộc sống.

Trong thế giới hiện đại, việc tạo ra dấu ấn độc đáo trong giao tiếp có thể là một điểm cộng của mỗi cá nhân. Điều này không chỉ liên quan đến khả năng trình bày ý tưởng bằng lời nói và văn bản, mà còn bao gồm khả năng lắng nghe, hiểu, và tương tác một cách sâu sắc với người khác. Kỹ năng giao tiếp không chỉ giúp bạn làm việc hiệu quả với đồng nghiệp, khách hàng, đối tác, mà còn là công cụ để diễn đạt ý kiến, quan điểm, và cảm xúc một cách rõ ràng, lịch sự, và thuyết phục. Qua đó, điều này giúp xây dựng mối quan hệ mạnh mẽ, tăng cường sự hợp tác và niềm tin, cũng như giải quyết vấn đề và xung đột một cách hiệu quả.

Để phát triển và nâng cao kỹ năng giao tiếp, bạn có thể tham gia vào các khóa học trực tuyến hoặc trực tiếp, được dạy bởi các chuyên gia hoặc những người có kinh nghiệm sâu rộng. Ngoài ra, việc thực hành giao tiếp trong nhiều ngữ cảnh khác nhau với gia đình, bạn bè, đồng nghiệp cũng là một cách hiệu quả. Quan trọng nhất, hãy mở lòng để nhận và đưa ra phản hồi, từ đó nhận thức về điểm mạnh và điểm yếu của mình và biết cách cải thiện.

Rèn luyện kỹ năng tự học

Khả năng tự học là chìa khóa mở ra nhiều cánh cửa tương lai. Tự học ở đây không chỉ bao gồm khả năng cập nhật kiến thức và kỹ năng mới, mà còn liên quan đến khả năng tìm kiếm nguồn học liệu chất lượng, tự đánh giá và cải thiện quá trình học tập. Kỹ năng này không chỉ giúp bạn không bị lạc hậu trong một thế giới đang thay đổi nhanh chóng, mà còn giúp bạn trở nên chủ động trong quá trình học tập theo sở thích và mục tiêu cá nhân.

Để học và nâng cao kỹ năng tự học, hãy bắt đầu bằng việc xác định mục tiêu học tập cụ thể của bạn. Sau đó, chọn lựa các nguồn học liệu phù hợp với mục tiêu và nhu cầu của bạn. Áp dụng các phương pháp học tập hiệu quả như ghi chép, thực hành bài tập, ôn tập, và cuối cùng, đánh giá kết quả học tập để rút ra những kinh nghiệm. Đừng quên sử dụng hỗ trợ từ bạn bè, giáo viên, và cộng đồng để nhận khuyến khích, góp ý, và giải đáp thắc mắc.

Xây dựng kỹ năng lập kế hoạch

Kỹ năng quản lý lịch trình và lập kế hoạch là điều bạn cần xây dựng để làm việc hiệu quả. Khả năng này không chỉ giúp bạn đặt ra mục tiêu rõ ràng cho cả công việc và mục tiêu cá nhân, mà còn hỗ trợ bạn phân chia thời gian, nguồn lực, và trách nhiệm một cách hiệu quả. Đồng thời, nó giúp bạn theo dõi và điều chỉnh kế hoạch khi cần thiết. Kỹ năng này không chỉ giúp bạn hoàn thành công việc đúng thời hạn và hiệu quả mà còn giúp tránh lãng phí thời gian và nguồn lực, đồng thời tăng cường sự tự tin và trách nhiệm.

Để học và phát triển kỹ năng quản lý lịch trình và lập kế hoạch, hãy sử dụng các công cụ như lịch, danh sách công việc, biểu đồ… Xác định mục tiêu của bạn theo nguyên tắc SMART (Cụ thể, Đo lường được, Có thể đạt được, Có ý nghĩa, Có thời hạn). Ưu tiên công việc theo độ quan trọng và khẩn cấp; chia nhỏ công việc thành các bước dễ thực hiện; kiểm tra tiến độ và kết quả công việc; và điều chỉnh kế hoạch nếu có sự thay đổi.

Chuẩn bị các kỹ năng là điều quan trọng để bắt đầu năm mới
Chuẩn bị các kỹ năng là điều quan trọng để bắt đầu năm mới

Củng cố kỹ năng làm việc nhóm

Làm việc nhóm không chỉ là việc hợp tác với các thành viên khác để đạt đến một mục tiêu chung, mà còn là việc khích lệ sức mạnh của đội nhóm và giải quyết xung đột một cách sáng tạo và hiệu quả.

Có nhiều lợi ích mà kỹ năng làm việc nhóm mang lại. Bạn có thể học hỏi từ các trải nghiệm và kiến thức đa dạng của đồng nghiệp, tận dụng sự đa dạng trong nguồn lực và kỹ năng. Từ đó cải thiện hiệu suất và chất lượng công việc, đồng thời tạo ra tinh thần đồng đội và hỗ trợ lẫn nhau. Ngoài ra, làm việc nhóm còn giúp phát triển các kỹ năng khác như giao tiếp, lãnh đạo, giải quyết vấn đề và sáng tạo.

Để học kỹ năng làm việc nhóm, bạn cần tham gia tích cực vào các hoạt động nhóm trong công việc hoặc cuộc sống. Tôn trọng ý kiến của đồng đội, lắng nghe, đóng góp ý kiến vào công việc chung, chia sẻ trách nhiệm và tạo ra môi trường làm việc tích cực. Bạn cũng cần cân nhắc giữa việc đánh giá và đưa ra phản hồi tích cực, cũng như giải quyết xung đột một cách hòa bình và cởi mở.

Chuẩn bị kỹ năng làm việc “linh hoạt”

Kỹ năng làm việc từ xa và làm việc kết hợp ngày nay là những kỹ năng không thể thiếu trong thời đại số hóa và toàn cầu hóa. Điều này đồng nghĩa với việc bạn phải có khả năng linh hoạt để thực hiện công việc ở bất cứ đâu, chỉ cần có kết nối internet và sử dụng các ứng dụng cũng như thiết bị công nghệ thông tin. Ngoài ra, bạn có thể duy trì mức độ gắn kết với tổ chức mà không cần phải có mặt tại văn phòng mỗi ngày.

Việc làm việc từ xa và làm việc kết hợp mang lại nhiều lợi ích đối với bạn. Bạn có thể tiết kiệm thời gian và chi phí di chuyển, đồng thời tăng cường sự tự chủ và sáng tạo.

Để học kỹ năng làm việc từ xa và làm việc kết hợp, bạn cần chú ý đến những điểm sau: chọn một không gian làm việc thoải mái và yên tĩnh, phù hợp với nhu cầu và tính cách của bạn. Lập kế hoạch và quản lý thời gian làm việc, đặt ra mục tiêu rõ ràng và theo dõi tiến trình. Sử dụng các ứng dụng và thiết bị công nghệ thông tin để liên lạc và hợp tác với đồng nghiệp, khách hàng, sếp, chẳng hạn như Zoom, Skype, Google Meet. Duy trì sự gắn kết với tổ chức bằng cách tham gia các hoạt động nội bộ, cập nhật thông tin và đóng góp ý kiến.

Trên đây là 5 kỹ năng Worklink gợi ý bạn nên chuẩn bị để bước vào năm 2024 với nhiều khởi sắc. Chúc bạn sẽ thành công và trở thành phiên bản hoàn hảo nhất của mình!