Headhunter lừa đảo – Làm sao để nhận diện và tránh xa?

Worklink

Headhunter lừa đảo gần đây đã trở nên phổ biến và nạn nhân đôi khi gặp khó khăn khi phát hiện ra chúng vì thủ phạm sử dụng thông tin từ các công ty thực và các chi tiết khác khiến công việc họ đưa ra có sức thuyết phục. Một số nhà tuyển dụng giả mạo này đã đi xa đến mức thiết lập hồ sơ trên trang web LinkedIn hoặc họ có một trang web của riêng họ cho thấy họ là một nhà tuyển dụng độc lập.

Headhunter lừa đảo – Làm sao để nhận diện và tránh xa?

Chúng giả mạo nhà tuyển dụng như nào?


Kẻ lừa đảo có mục tiêu lừa bạn trả tiền mặt cho họ dưới dạng một số loại phí để xử lý công việc, hoặc họ sẽ cố lấy cắp thông tin cá nhân của bạn để sử dụng cho mục đích trộm cắp danh tính.

Kẻ lừa đảo có thể gửi email cho bạn hoặc gọi điện thoại khiến bạn nghĩ rằng bạn đã nhận được một lời mời làm việc thực sự. Bạn đã nhận được email hoặc tin nhắn tức thời từ một nhà tuyển dụng nói rằng bạn là một ứng viên hoàn hảo cho công việc của họ? Với trò lừa đảo này, các công việc thường hứa hẹn mức lương trên thị trường và nhà tuyển dụng không hỏi bạn nhiều thông tin về kỹ năng của bạn và liệu bạn có thực sự phù hợp với công việc hay không. Những kẻ lừa đảo này thường hành động rất háo hức để “chốt thỏa thuận”, sử dụng áp lực thời gian để khiến bạn đưa cho họ những gì họ muốn.

Headhunter lừa đảo sẽ giả mạo nhà tuyển dụng như nào nhỉ?


Headhunter lừa đảo làm việc như thế nào


Hãy cùng worklink tìm hiểu để nhận ra một số dấu hiệu cảnh báo của những trò gian lận.
Kẻ lừa đảo cũng có thể yêu cầu bạn điền vào một mẫu đơn trực tuyến để bắt đầu quá trình tuyển dụng. Họ thậm chí có thể yêu cầu bạn hoàn thành một mẫu đơn, mẫu ngân hàng và các tài liệu khác có điều khoản và điều kiện việc làm chẳng hạn.
Nhà tuyển dụng sẽ có vẻ quan tâm nhiều hơn đến việc khiến bạn hào hứng với công việc và thu thập thông tin của bạn, thay vì xem các kỹ năng của bạn có thực sự đủ điều kiện cho bạn hay không. Một số thậm chí có thể cung cấp cho bạn công việc mà không cần nhiều như một cuộc phỏng vấn qua điện thoại.
Các nhà tuyển dụng chính hãng dành rất nhiều thời gian để đảm bảo bạn phù hợp với công ty, thay vì bán cho bạn một công việc khó khăn để thuyết phục bạn nhận việc.


Làm thế nào mà headhunter lừa đảo có thông tin của bạn?


Làm thế nào kẻ lừa đảo có thông tin của bạn?


Kẻ lừa đảo rất có thể có thông tin cá nhân của bạn bằng cách đóng giả làm chủ trên bảng công việc và truy cập vào sơ yếu lý lịch của bạn đã được đăng trực tuyến.


Tránh bị lừa đảo


Trước khi bạn cung cấp bất kỳ thông tin cá nhân nào cho nhà tuyển dụng, hãy kiểm tra chúng để đảm bảo chúng là hợp pháp. Để bắt đầu, hãy kiểm tra hồ sơ cá nhân trên LinkedIn.com hoặc xem trang công ty chủ của họ.
Nếu hồ sơ LinkedIn của nhà tuyển dụng có ít kết nối hoặc không có thông tin đầy đủ, hãy cảnh giác. Sao chép ảnh và văn bản của nhà tuyển dụng từ hồ sơ LinkedIn của họ, sau đó dán nó vào Google và thực hiện tìm kiếm. Những kẻ lừa đảo thường đánh cắp thông tin từ danh sách hợp pháp để tạo hồ sơ giả của họ.
Nếu ai đó nói rằng họ đang làm việc trực tiếp cho một công ty cụ thể, hãy xác minh rằng địa chỉ email của “nhà tuyển dụng công ty” này khớp với địa chỉ email của công ty chính hãng và gọi cho công ty để xác minh rằng họ có một nhân viên bằng tên của người liên hệ với bạn .
Nếu bạn đang tìm kiếm một công ty tuyển dụng uy tín, tránh xa headhunter lừa đảo hãy liên hệ ngay cho Worklink!

Để lại một bình luận

Headhunter lừa đảo - Làm sao để nhận diện và tránh xa? - Headhunter Worklink Đăng tin tuyển dụng miễn phí 2024