Kinh nghiệm phỏng vấn tuyển sinh: Những câu hỏi phỏng vấn đại học

Worklink

Trong bài viết này, Worklink cung cấp cho bạn Kinh nghiệm phỏng vấn tuyển sinh: 13 câu hỏi phỏng vấn đại học mà bạn hoàn toàn phải chuẩn bị. Rất ít trường đại học yêu cầu phỏng vấn, đây thường là những trường đại học tư nhân có tính chọn lọc cao hoặc nhỏ, chẳng hạn như Columbia, Occidental và Bates.
Dưới đây, tôi cung cấp cho bạn từng câu hỏi. Sau đó tôi sẽ giải thích lý do tại sao các trường đại học hỏi nó, những gì họ đang tìm kiếm trong câu trả lời và làm thế nào bạn có thể chuẩn bị cho câu hỏi trước thời hạn.

Kinh nghiệm phỏng vấn tuyển sinh: Những câu hỏi phỏng vấn đại học - kinh nghiem phong van tuyen sinh nhung cau hoi phong van dai hoc 1
Kinh nghiệm phỏng vấn tuyển sinh: Những câu hỏi phỏng vấn đại học


Câu hỏi 1: Nói cho tôi biết về bản thân bạn


Đây thực sự không phải là một câu hỏi, nhưng đó là điều bạn có thể được yêu cầu làm trong một cuộc phỏng vấn. Bởi vì nó quá chung chung, bạn có thể gặp khó khăn khi tìm ra nơi bắt đầu.
Tại sao họ hỏi điều này: Các trường đại học đang yêu cầu bạn làm điều này bởi vì họ thực sự muốn biết nhiều hơn về bạn. Rốt cuộc, đó là một trong những mục đích chính của cuộc phỏng vấn!
Những gì họ đang tìm kiếm: Bạn cần vẽ một bức chân dung độc đáo về con người bạn để tách mình khỏi những người nộp đơn khác. Tránh những lời sáo rỗng hoặc mô tả quá phổ biến. Ví dụ, đừng chỉ nói rằng bạn chăm chỉ, hãy giải thích điều gì đã thúc đẩy bạn trở nên siêng năng như bạn và tại sao bạn cảm thấy điều đó quan trọng.
Cách chuẩn bị: Luyện tập trả lời câu hỏi này. Hãy thử nói về niềm đam mê, sở thích và sở thích của bạn. Bạn có thể thảo luận về những gì truyền cảm hứng cho bạn hoặc những gì bạn bè của bạn thích về bạn. Hãy cụ thể. Một lần nữa, bạn muốn làm cho mình đáng nhớ.

Kinh nghiệm phỏng vấn tuyển sinh: Những câu hỏi phỏng vấn đại học - kinh nghiem phong van tuyen sinh nhung cau hoi phong van dai hoc 2
kinh nghiệm phỏng vấn tuyển sinh giúp bạn chuẩn bị thi vào đại học


Câu hỏi 2: Tại sao bạn quan tâm đến trường đại học này?


Tại sao họ hỏi điều này: Đây là một câu hỏi quan trọng và là câu hỏi bạn chắc chắn nên chuẩn bị, vì các trường đại học muốn thấy rằng bạn đang thực hiện quy trình nộp đơn một cách nghiêm túc và có mối quan tâm chính đáng khi theo học tại trường.
Những gì họ đang tìm kiếm: Nói về sự quan tâm của bạn đối với một chương trình chính hoặc học thuật, các giá trị văn hóa của trường hoặc các hoạt động ngoại khóa đã đưa bạn đến trường đại học. Một lần nữa, hãy kỹ lưỡng và cụ thể. Đừng nói về uy tín hoặc thứ hạng và đừng nói rằng bạn chỉ muốn đến đó vì nó gần nhà; không ai trong số này cho thấy chính hãngquan tâm đến trường đại học cụ thể này!
Cách chuẩn bị: Để trả lời tốt câu hỏi này, bạn sẽ cần tiến hành nghiên cứu đại học sâu rộng trước khi phỏng vấn. Bạn sẽ có thể trích dẫn chi tiết cụ thể khi trả lời câu hỏi này. Thực hiện theo cùng một lời khuyên như thể bạn đang viết câu trả lời cho câu hỏi này cho bài luận ứng dụng của bạn.


Câu hỏi 3: Tại sao bạn muốn học chuyên ngành trong _?


Nếu bạn đã chỉ ra rằng bạn muốn học chuyên ngành trong một chủ đề nhất định, bạn có thể được hỏi tại sao bạn quan tâm đến lĩnh vực cụ thể đó.
Tại sao họ hỏi điều này: Các trường đại học quan tâm đến mục tiêu học tập của bạn và muốn thấy rằng bạn có khuynh hướng học tập.
Những gì họ đang tìm kiếm: Nói về lý do tại sao một chủ đề nhất định truyền cảm hứng cho bạn hoặc tại sao bạn đam mê nó. Đừng nói rằng bạn đang theo đuổi một chuyên ngành nhất định để kiếm nhiều tiền hoặc có bảo đảm công việc. Điều đó không thể hiện sự quan tâm học thuật thực sự; nó chỉ làm cho bạn có vẻ nông cạn.
Cách chuẩn bị: Suy nghĩ sâu sắc về lý do tại sao bạn muốn theo đuổi một chuyên ngành cụ thể. Tại sao bạn thấy nó hấp dẫn? Những kinh nghiệm kích thích sự quan tâm của bạn trong chủ đề này? Làm thế nào chính sẽ cho phép bạn đạt được mục tiêu nghề nghiệp trong tương lai của bạn?


Câu hỏi 4: Điểm mạnh học tập của bạn là gì?


Tại sao họ hỏi điều này: Trong nỗ lực tìm hiểu bạn khi còn là sinh viên, các trường đại học quan tâm đến việc bạn có được quan điểm về nơi bạn xuất sắc trong học tập.
Những gì họ đang tìm kiếm: Đừng làm cho câu trả lời này quá ngắn. Đừng chỉ nói, “Tôi giỏi khoa học.” Khi thảo luận về điểm mạnh học tập của bạn, hãy giải thích cách bạn tận dụng điểm mạnh của mình. Nếu bạn là một nhà văn xuất sắc, chẳng hạn, bạn đã sử dụng kỹ năng viết của mình như thế nào để nổi trội ở trường? Làm thế nào để bạn có kế hoạch tiếp tục sử dụng điểm mạnh của bạn?
Cách chuẩn bị: Hãy chắc chắn rằng bạn biết điểm mạnh học tập của mình. Bạn sẽ có thể giải thích cách bạn nhận ra điểm mạnh của mình, cách bạn hiện đang sử dụng chúng và cách bạn dự định sử dụng chúng trong tương lai.

Kinh nghiệm phỏng vấn tuyển sinh: Những câu hỏi phỏng vấn đại học - kinh nghiem phong van tuyen sinh nhung cau hoi phong van dai hoc 3
Hãy chắc chắn rằng bạn biết điểm mạnh học tập của mình.


Câu 5: Điểm yếu trong học tập của bạn là gì? Làm thế nào bạn đã giải quyết chúng?


Tại sao họ hỏi điều này: Các trường đại học muốn nhận sinh viên giỏi, nhưng họ nhận thức được mọi người đều có điểm mạnh và điểm yếu. Các trường đại học muốn thấy rằng bạn có sự kiên trì và đạo đức làm việc để thành công bất chấp những thách thức của bạn.
Những gì họ đang tìm kiếm: Các trường học muốn các sinh viên có thể chứng tỏ khả năng đối đầu và vượt qua thử thách. Hãy thử tiết lộ các chiến lược hoặc phương pháp cụ thể bạn đã thực hiện để cải thiện điểm yếu trong học tập. Bạn cũng có thể kể một câu chuyện cụ thể về cách bạn quản lý để làm tốt trong một chủ đề đặc biệt khó khăn với bạn.
Cách chuẩn bị: Hãy nhận ra điểm yếu trong học tập của bạn và cách bạn giải quyết chúng. Thật không tốt khi nói rằng bạn không có bất kỳ điểm yếu nào. Điều đó không đáng tin lắm, và bạn sẽ tỏ ra kiêu ngạo.


Câu hỏi 6: Bạn dự định đóng góp gì cho ngôi trường này?


Tại sao họ hỏi điều này: Các trường đại học muốn nhận sinh viên, những người sẽ đóng góp tích cực cho khuôn viên trường và đời sống học tập. Về cơ bản, họ đang tìm kiếm những sinh viên sẽ làm cho trường học tốt hơn.
Những gì họ đang tìm kiếm: Tóm lại, chi tiết cụ thể. Đừng giới hạn câu trả lời của bạn cho những đặc điểm tích cực mơ hồ. Đừng chỉ nói rằng bạn sẽ đóng góp một đạo đức công việc tốt và quan tâm đến người khác. Có nghiên cứu cụ thể mà bạn muốn theo đuổi? Bạn có muốn có một vị trí lãnh đạo trong một hoạt động ngoại khóa? Có dự án dịch vụ cộng đồng cụ thể nào bạn muốn làm không? Sự hiện diện của bạn trong khuôn viên trường và trong lớp học sẽ tạo nên sự khác biệt như thế nào?
Cách chuẩn bị: Biết những đóng góp cụ thể mà bạn muốn thực hiện cho trường. Xác định mục tiêu đại học của bạn cũng như các hoạt động bạn muốn theo đuổi khi bạn học đại học.


Câu hỏi 7: Bạn mong đợi điều gì sau 10 năm nữa?


Tại sao họ hỏi điều này: Các trường đại học hiểu rằng bạn có thể sẽ không có mọi thứ quyết định và kế hoạch của bạn có thể sẽ thay đổi. Những gì họ muốn là sinh viên có định hướng.
Những gì họ đang tìm kiếm: Các trường đại học muốn sinh viên có động lực để đạt được mục tiêu của họ. Câu trả lời chung chung, tồi tệ là chỉ nói rằng bạn mong muốn có một sự nghiệp hoàn thành và đang tạo ra một tác động tích cực đến thế giới. Một số hoạt động cụ thể bạn muốn làm là gì? Làm thế nào để bạn có kế hoạch tác động đến thế giới? Bạn không phải giới hạn kế hoạch của mình vào các mục tiêu chuyên nghiệp. Bạn có muốn đưa mẹ đi nghỉ không? Hoặc có những cuộc tụ họp hàng tuần với những người bạn thân nhất từ ​​thời trung học?
Cách chuẩn bị: Bạn có thể viết ra một số ghi chú chi tiết trả lời câu hỏi này. Vẽ một bức tranh về cuộc sống mà bạn muốn có trong 10 năm. Hình ảnh đó sẽ tiết lộ sự độc đáo của bạn.


Câu hỏi 8: Bạn sẽ thay đổi điều gì về trường trung học của bạn?


Tại sao họ hỏi điều này: Với câu hỏi này, các trường đại học đang tìm kiếm khả năng của bạn để xác định vấn đề và hiểu rõ hơn về những gì bạn đang tìm kiếm ở trường. Bằng cách tìm hiểu những gì bạn thay đổi, họ có cơ hội tìm hiểu thêm về những gì quan trọng với bạn.
Cách chuẩn bị: Hãy nghĩ về những điểm mạnh và điểm yếu của trường trung học của bạn. Một số vấn đề cụ thể nó có là gì? Hậu quả của những vấn đề đó là gì? Những bước bạn sẽ làm để cải thiện?


Câu hỏi 9: Bạn ngưỡng mộ ai nhất?


Tại sao họ hỏi điều này: Từ câu hỏi này, các trường đại học có thể hiểu được giá trị của bạn. Ví dụ, nếu người bạn ngưỡng mộ nhất là Justin Bieber, các trường đại học có thể tự hỏi về các ưu tiên của bạn.
Những gì họ đang tìm kiếm: Đừng giới hạn câu trả lời của bạn chỉ để đặt tên cho người đó. Tại sao bạn ngưỡng mộ người đó? Chẳng hạn, nhiều người nói rằng người mà họ ngưỡng mộ nhất là cha mẹ. Nhưng cụ thể là cha mẹ đã làm gì mà bạn ngưỡng mộ rất nhiều? Tóm lại, đừng quên các chi tiết.
Cách chuẩn bị: Suy nghĩ sâu sắc về câu trả lời của bạn cho câu hỏi này. Nếu người bạn ngưỡng mộ là người mà bạn biết, hãy thực hành bằng cách đưa ra câu trả lời của bạn cho người đó. Bạn sẽ biết bạn đã trả lời tốt câu hỏi nếu bạn được thưởng bằng một cái ôm hoặc thậm chí là một vài giọt nước mắt từ khán giả của bạn.


Câu 10: Cuốn sách yêu thích của bạn là gì?


Tại sao họ hỏi điều này: Câu hỏi này được thiết kế để giúp các trường tìm hiểu thêm về sở thích của bạn. Các trường đại học cũng có thể muốn đảm bảo rằng bạn thực sự đọc sách.
Những gì họ đang tìm kiếm: Đừng giới hạn câu trả lời của bạn cho tên của một cuốn sách; nghĩ về lý do tại sao bạn thích cuốn sách rất nhiều Nó đã truyền cảm hứng cho bạn như thế nào? Có một nhân vật cụ thể cộng hưởng với bạn? Bạn đã học được điều gì từ cuốn sách này ảnh hưởng đến ý kiến ​​hoặc hành vi của bạn? Cuốn sách này có giúp định hình quan điểm hay giá trị của bạn không?
Cách chuẩn bị: kinh nghiệm phỏng vấn tuyển sinh cho thấy bạn nên thực sự nghĩ về những cuốn sách bạn đã đọc mà bạn đã kết nối và tại sao. Tôi cũng đã thấy những câu hỏi tương tự hỏi về một bài báo bạn mới đọc gần đây, vì vậy hãy cố gắng cập nhật tin tức mới!


 Câu 11: Tại sao bạn muốn vào đại học?


Tại sao họ hỏi điều này: Đối với câu hỏi này, các trường đang cố gắng hiểu lý do tại sao bạn có động lực để theo đuổi giáo dục đại học.
Những gì họ đang tìm kiếm: Các trường đại học muốn thấy bạn có những mục tiêu rõ ràng mà bạn đang cố gắng thực hiện bằng cách học đại học. Rõ ràng, họ không muốn nghe rằng bạn muốn đi học đại học vì cha mẹ bạn đang làm cho bạn hoặc vì vậy bạn có thể tham dự các bữa tiệc hoang dã. Trong câu trả lời của bạn, hãy nhấn mạnh cách đại học sẽ cho phép bạn theo đuổi đam mê, hỗ trợ phát triển cá nhân và cho phép bạn thực hiện các mục tiêu trong tương lai. Hãy cụ thể. Đam mê và mục tiêu của bạn là gì? Làm thế nào đại học sẽ cho bạn một cơ hội để theo đuổi những đam mê này? Những hoạt động đại học nào sẽ tăng nhận thức của bạn và tạo điều kiện cho sự phát triển trí tuệ và cảm xúc của bạn?
Cách chuẩn bị: Để có ý tưởng, hãy xem những ưu điểm trong bài viết của tôi về việc bạn có nên đi học đại học không. 


Câu hỏi 12: Trở ngại bạn gặp phải là gì và bạn đã vượt qua nó như thế nào?


Tại sao họ hỏi điều này: Các trường đại học muốn biết liệu bạn có phải đối mặt (và vượt qua) bất kỳ thử thách đáng kể nào trong cuộc sống của bạn không. Họ cũng muốn thấy rằng bạn kiên trì và sẵn sàng làm việc chăm chỉ để vượt qua những trở ngại này.
Những gì họ đang tìm kiếm: Sẽ tốt thôi nếu bạn havKhông có một số trở ngại cực kỳ khó khăn trong cuộc sống của bạn. Hãy nghĩ về một thời gian khi bạn đối mặt với một vấn đề thách thức bạn, và bạn đã nỗ lực rất nhiều để giải quyết nó. Trở ngại của bạn có thể liên quan đến cuộc sống gia đình, trường học hoặc hoạt động ngoại khóa của bạn. Trong phản ứng của bạn, hãy giải thích cách chướng ngại vật thách thức bạn và nhấn mạnh chính xác những gì bạn đã làm để vượt qua nó.
Cách chuẩn bị: Hãy nghĩ về một thử thách đáng kể mà bạn gặp phải trong cuộc sống và cách bạn đối phó với nó. Bạn đã học được gì từ vấn đề này? Làm thế nào bạn giải quyết nó? Nó đã thay đổi hoặc ảnh hưởng đến cách bạn giải quyết các vấn đề tương tự?


Câu 13: Điều gì làm cho bạn độc đáo?


Tại sao họ hỏi điều này: Câu hỏi này thực chất là những gì tất cả các câu hỏi khác ở trên nhằm xác định. Đó là một câu hỏi chung khác thường khó trả lời. Tất cả chúng ta đều độc đáo, nhưng thật khó để diễn tả chính xác những gì ngăn cách bạn với người khác.
Những gì họ đang tìm kiếm: Các trường học hỏi câu hỏi này vì họ muốn tìm hiểu bạn nhiều hơn. Bạn có thể thảo luận về một đặc điểm hoặc nhiều đặc điểm bạn sở hữu. Cho ví dụ và câu chuyện chứng minh những phẩm chất này. Bạn có bất kỳ lợi ích hoặc mục tiêu không phổ biến? Là nền tảng của bạn rất độc đáo?
Cách chuẩn bị: kinh nghiệm phỏng vấn tuyển sinh khuyên bạn nên thực hiện một số động não nghiêm túc để giải quyết câu hỏi này. Viết ra các thuộc tính và giai thoại cụ thể mà bạn có thể chia sẻ thể hiện sự độc đáo của bạn. Khi nào bạn cảm thấy thoải mái nhất? Điều gì làm bạn tự hào nhất?

Như vậy worklink vừa cung cấp cho bạn kinh nghiệm phỏng vấn tuyển sinh: Những câu hỏi phỏng vấn đại học . Nếu bạn muốn thu hút các chuyên gia tài năng nhất ở Việt Nam, thì bạn nên liên lạc ngay với Worklink ngay bây giờ để bắt đầu xây dựng một đội ngũ tuyệt vời có tầm cỡ cao nhất có thể.