Làm thế nào để viết CV một cách chuyên nghiệp?

Worklink

Làm thế nào để viết CV một cách chuyên nghiệp? Đây là câu hỏi mà tôi nhận được từ rất nhiều ứng viên trong quá trình làm hồ sơ, đặc biệt là từ các bạn sinh viên mới ra trường.

CV là một khái niệm ai cũng biết. Nhưng tạo CV như thế nào hay trong CV cần có những mục gì thì không phải tất cả mọi người đều nắm rõ. Vì vậy trong bài viết này, bằng những kinh nghiệm của mình khi đã từng lọc hồ sơ ứng viên, tôi sẽ chia sẻ về một số lưu ý để có thể viết CV một cách chuyên nghiệp.

Làm thế nào để tạo CV thật chuyên nghiệp?
Làm thế nào để tạo CV thật chuyên nghiệp?

Về hình thức

CV cần đảm bảo có thiết kế phù hợp với vị trí công việc ứng tuyển. Các tiêu chí về hình thức cần được đảm bảo bao gồm: ảnh đại diện, bố cục CV và màu sắc chủ đạo. Trong đó, ảnh đại diện cần chọn các ảnh cận mặt, nghiêm túc. Bố cục trong CV cũng cần gọn gàng, rõ ràng. Thông thường sẽ bố trí theo bố cục toàn phần hoặc 1/3. Nên lựa chọn các màu sắc nhã nhặn, thanh lịch làm màu sắc chủ đạo trong CV. Đặc biệt cũng cần lưu ý về chuyện chọn phông chữ, tránh để lỗi phông.

Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng thực tế vẫn nhiều người chưa nắm được điều này. Tôi đã từng nhận được những CV với hình ảnh selfie hay không phân chia bố cục các phần. Thú thật, khi nhận CV như vậy tôi thường không đánh giá cao bởi sự lộn xộn, qua loa, thiếu đầu tư của ứng viên.

Về nội dung

Khi làm CV xin việc, chắc chắn rằng bạn phải chú ý những điểm sau:

  • Một là tiêu đề CV. Tiêu đề cần được viết ngắn gọn, với cỡ chữ lớn (thường là chữ in hoa). Tiêu đề sẽ được đặt ở trên cùng của khổ giấy. Lưu ý tiêu đề của CV xin việc thường là vị trí ứng tuyển.
  • Hai là thông tin cá nhân trong CV. Các thông tin cá nhân cần được ghi rõ trong CV bao gồm: họ và tên, email, số điện thoại, địa chỉ. Các thông tin này cần được ghi chính xác tuyệt đối. Bởi lẽ đây là những thông tin giúp nhà tuyển dụng liên hệ với bạn. Đặc biệt, tôi muốn lưu ý một điểm cho bạn rằng không nên sử dụng các email trẻ con như congchuabongbong@gmail.com, bengok65@gmail.com, … vì nó sẽ khiến bạn trở nên thiếu chuyên nghiệp trong mắt nhà tuyển dụng. Lưu ý thêm rằng bạn đã ghi đầy đủ họ tên và số điện thoại của mình để nhà tuyển dụng liên lạc nhé.
  • Ba là mục tiêu nghề nghiệp trong CV. Hãy ghi mục tiêu ngắn hạn và dài hạn trong CV của bạn. Nhưng lưu ý rằng nó cần thực sự liên quan đến vị trí bạn đang ứng tuyển. Đặc biệt, không nên để các mục tiêu như để học hỏi, để tìm kinh nghiệm hay bất cứ mục tiêu nào thể hiện bạn sẽ không gắn kết lâu dài với công ty. Đây là một trong những điều tối kỵ và khiến hồ sơ của bạn không được đánh giá cao. Tuy nhiên, bạn cũng không nên đặt những mục tiêu sáo rỗng, khó thực hiện. Là chính bạn và hướng đến sự phát triển tích cực trong tương lai chính là chìa khóa để thành công.
  • Bốn là học vấn trong CV. Cần chắc chắn rằng bạn đang sắp xếp học vấn theo tiến trình thời gian. Hãy thêm vào mục học vấn các bằng cấp, chứng chỉ liên quan. Có thể đó là thành tích trong thời gian học, hay các đề án, đề tài, certificate khóa học, … Tất cả những chứng chỉ này đều sẽ là điểm cộng cho bạn trong quá trình lọc CV.
  • Năm là kinh nghiệm làm việc trong CV. Kinh nghiệm làm việc ghi trong CV cần được sắp xếp theo trình tự thời gian từ gần-xa. Chỉ nên ghi các công việc có liên quan đến vị trí ứng tuyển. Cần tránh ghi các công việc làm trong thời gian quá ngắn hoặc không liên quan đến vị trí. Đặc biệt, hãy đưa vào CV các đầu việc bạn từng đảm nhận hoặc các thành tựu nổi bật mà bạn từng đạt được.
  • Sáu là phần kỹ năng trong CV. Cần ghi các kỹ năng phục vụ cho công việc như: kỹ năng tin học văn phòng, làm việc nhóm,… Tuy nhiên, chỉ nên ghi những kỹ năng thật sự bản thân mình có. Nếu bạn không trung thực trong phần này, nhà tuyển dụng có thể sẽ phát hiện và đánh giá thấp bạn trong vòng phỏng vấn.
  • Bảy là các hoạt động ngoại khóa. Tuy không phải là phần bắt buộc phải có trong CV nhưng đây cũng có thể là điểm cộng cho bạn khi nộp CV ứng tuyển. Trong phần này, bạn cũng có thể ghi vai trò của mình trong các hoạt động. Nhớ rằng hãy ghi các hoạt động mang tính cộng đồng chứ không phải các hoạt động giải trí nhé.

Những điều trên đây tôi vừa nhắc đến nghe có vẻ dài. Nhưng thực chất đây mới chỉ là những điều sơ lược nhất của việc viết CV. Làm CV không khó, nhưng làm sao để chỉn chu, chuyên nghiệp lại là vấn đề khác. Một CV chuyên nghiệp sẽ thực sự khiến bạn nổi bật hơn so với các hồ sơ thiếu đầu tư.

Nếu bạn muốn tìm việc làm nhưng chưa biết viết CV, tìm hiểu trang tuyển dụng Worklink để tìm kiếm các cơ hội việc làm và được hỗ trợ viết CV một cách chuyên nghiệp nhất nhé!