Nghề freelancer và những điều cần lưu ý

Worklink

Freelancer đã và đang trở thành một nghề rất “hot” nhờ tính chất tự do của công việc. Vậy nhưng nghề freelancer có thật sự là một công việc hoàn toàn lý tưởng? Hãy cùng Worklink tìm hiểu về điều này qua bài viết dưới đây. 

Freelancer là gì?

Freelancer được hiểu là những người làm các công việc tự do. Họ không thuộc sự quản lý của bất kỳ cơ quan hay tổ chức nào. Họ làm việc hoàn toàn độc lập, tự do về địa điểm và thời gian làm việc. 

Freelancer được trả tiền để làm các công việc, dự án của khách hàng trong thời gian ngắn. Một freelancer có thể đồng thời hợp tác với nhiều khách hàng cùng lúc. Tuy nhiên họ cũng phải đảm bảo rằng tất cả các công việc sẽ được hoàn thành theo đúng tiến độ và đạt được chất lượng tốt nhất.

Nghề freelancer và những điều cần lưu ý
Nghề freelancer và những điều cần lưu ý

Những điều cần lưu ý khi chọn nghề freelancer

Freelancer là một công việc hoàn toàn tự do khi có thể làm việc remote. Đây cũng là mong muốn của nhiều người trẻ khi có thể chủ động về thời gian và được làm việc work-from-home. Vậy nhưng công việc này có thực sự lý tưởng? Cần lưu ý điều gì khi lựa chọn công việc này? 

Dưới đây là những vấn đề cần cân nhắc khi quyết định lựa chọn nghề freelancer:

1. Thu nhập không ổn định

Freelancer là những người làm việc tự do, vậy nên sẽ không có thu nhập cố định hàng tháng. Thu nhập của họ sẽ đến từ các dự án, công việc mà họ nhận từ khách hàng và sẽ chỉ nhận được tiền khi dự án đã hoàn thành. Vì vậy, để có được mức thu nhập đều đặn, freelancer cần liên tục nhận những dự án, kế hoạch khác nhau.

2. Thời gian làm việc không cố định

Nghề freelancer là một nghề tự do, không giới hạn về giờ làm việc như các công việc văn phòng. Họ có thể làm việc 6 tiếng một ngày, nhưng có khi có thể lên đến 12 tiếng. Thậm chí đôi khi họ mất cả đêm để có thể hoàn thành công việc đúng theo tiến độ đã cam kết. 

Linh hoạt về thời gian làm việc nhưng vẫn cần đảm bảo về chất lượng và thời gian hoàn thành của nhiều dự án cùng lúc cũng là một trong những áp lực mà freelancer cần “cân não” để sắp xếp.

3. Không được hưởng các chế độ đãi ngộ và phúc lợi 

Là công việc tự do, vậy nên freelancer cũng sẽ không được nhận những chế độ phúc lợi như: BHYT, BHXH, thai sản,… từ các công ty. Họ tự làm chủ cho chính họ và sẽ phải chủ động tham gia bảo hiểm nếu có nhu cầu. 

4. Công việc có tính cạnh tranh cao

Freelancer đã và đang là một công việc được nhiều người lựa chọn vì sự chủ động, linh hoạt của nó. Đối tượng lựa chọn công việc này trải rộng từ sinh viên đến những người đã làm lâu năm và có kinh nghiệm. Vì vậy, mức độ cạnh tranh của công việc được đánh giá ở mức cao khi mọi người đều có thể tìm kiếm công việc dễ dàng trên nền tảng Internet.

5. Có rủi ro về lừa đảo, quỵt tiền

Sử dụng nền tảng Internet để kết nối và tiếp nhận công việc là một trong những rủi ro của công việc này khi có thể gặp tình trạng lừa đảo, quỵt tiền,… Không có hợp đồng, chỉ giao kèo qua điện thoại hoặc không biết thông tin về khách hàng,… đều có thể là những lý do dẫn đến việc lừa đảo.

Ngoài những lợi thế như linh hoạt về mặt thời gian, có thể tiếp xúc với các dự án, khách hàng khác nhau, nghề freelancer cũng chứa những vấn đề tiềm ẩn khiến những người mới bắt đầu lao đao. 

Nếu vẫn còn phân vân giữa các lựa chọn công việc, hãy để Worklink giúp bạn tìm kiếm công việc phù hợp nhất.