Người lao động mong muốn gì, liệu nhà tuyển dụng đã biết?

Worklink

Bước sang năm 2024, thị trường lao động được dự đoán sẽ có nhiều khởi sắc. Tuy nhiên cùng với đó cũng là những thách thức và cơ hội mới. Trong đó, có thể kể đến những mong muốn của người lao động (NLĐ) về các chế độ liên quan đến lương thưởng trong công việc. Bài viết này, cùng Worklink khám phá những mong muốn của người lao động mà nhà tuyển dụng (NTD) có thể cần lưu tâm.

Người lao động mong muốn được tăng lương

Trong bối cảnh lạm phát có xu hướng gia tăng, người lao động mong đợi việc tăng thu nhập nhằm đối mặt với sự gia tăng của chi phí sinh hoạt. Hơn nữa, sau đại dịch COVID-19, nhân viên thường đặt ra yêu cầu về mức lương cao hơn để đảm bảo tính ổn định về mặt tài chính.

Để đáp ứng những mong đợi này, các NTD có thể xem xét lại mức lương hiện tại và cân nhắcvề việc tăng lương cho đội ngũ nhân sự. Thêm vào đó, NTD cũng có thể cân nhắc cung cấp các phụ cấp hoặc các chính sách phúc lợi khác nhằm bù đắp cho mức lương chưa đáp ứng như mong đợi. Điều này nhằm giữ chân các nhân viên giỏi hay có thâm niên gắn bó lâu năm cũng như có thể thu hút các ứng viên tiềm năng.

Người lao động mong muốn có một công việc linh hoạt

Dưới ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, một số lớn NLĐ đã quen thuộc với việc thực hiện công việc từ xa hoặc có thời gian làm việc linh hoạt. Vì vậy, trong năm 2024, họ sẽ tiếp tục mong đợi có được một công việc linh hoạt, không quá gò bó, cứng nhắc.

Với nhu cầu này, NTD có thể xem xét khả năng phù hợp để cho phép nhân viên thực hiện công việc từ xa hay có thời gian làm việc linh hoạt phù hợp với tính chất công việc. Hoặc thậm chí NTD có thể cân nhắc về sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Điều này sẽ giúp họ thu hút và duy trì nhân sự tài năng.

Mong muốn được công khai mức lương thưởng rõ ràng

Ngày càng có nhiều ứng viên mong đợi NTD minh bạch về mức lương và các phúc lợi từ giai đoạn đầu của quá trình tuyển dụng. Việc này giúp ứng viên có khả năng đánh giá và chọn lựa công việc một cách hiệu quả dựa trên nhu cầu cá nhân của họ.

Để đáp ứng nhu cầu này, nhà tuyển dụng có thể cân nhắc công khai thông tin về mức lương và các khoản phúc lợi trên trang web tuyển dụng, hay trong các thông báo tuyển dụng, hoặc trong quá trình phỏng vấn.

Mong muốn có mức lương cạnh tranh, phù hợp với năng lực

Trong môi trường cạnh tranh khốc liệt trên thị trường lao động, nhà tuyển dụng cần áp dụng mức lương có tính cạnh tranh để thu hút và giữ chân những nhân sự hàng đầu. Mức lương cạnh tranh cần phản ánh đúng năng lực, kinh nghiệm của ứng viên và tình hình chung của thị trường lao động.

Để xác định mức lương cạnh tranh, nhà tuyển dụng có thể tham khảo từ các nguồn thông tin như khảo sát lương, trang web tuyển dụng, hoặc các công ty tư vấn nhân sự.

Nhu cầu mới về lương thưởng của ứng viên trong năm 2024 đặt ra những thách thức mới cho NTD. Để thu hút và giữ chân nhân tài, NTD cần tập trung vào những nhu cầu này và đề xuất những chính sách lương thưởng linh hoạt và phù hợp.