NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT : QUYỀN LỢI CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG MỚI NHẤT

Worklink

Mới đây, luật Lao động 2019 có hiệu lực kể từ ngày 1/1/2021 có nhiều nội dung mới liên quan đến quyền lợi của người lao động. Là người lao động ai cũng muốn biết rõ về quyền lợi, trách nhiệm của mình. Hãy cùng worklink – công ty tuyển dụng hàng đầu xem những điều khoản mới nhất nhé!

NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT : QUYỀN LỢI CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG MỚI NHẤT - nhung dieu ban can biet quyen loi cho nguoi lao dong moi nhat 2 scaledNHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT : QUYỀN LỢI CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG MỚI NHẤT - nhung dieu ban can biet quyen loi cho nguoi lao dong moi nhat 1 scaled


Chỉ còn 2 loại hợp đồng lao động


Hiện nay chỉ còn 2 loại hợp đồng là: Hợp đồng lao động không xác định thời hạn và hợp đồng lao động xác định thời hạn. Theo đó, hợp đồng lao động không xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng.
Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn, hai bên phải ký kết hợp đồng lao động mới; trong thời gian chưa ký kết hợp đồng lao động mới thì quyền, nghĩa vụ và lợi ích của hai bên được thực hiện theo hợp đồng đã giao kết;

NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT : QUYỀN LỢI CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG MỚI NHẤT - nhung dieu ban can biet quyen loi cho nguoi lao dong moi nhat 3 scaledNHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT : QUYỀN LỢI CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG MỚI NHẤT - nhung dieu ban can biet quyen loi cho nguoi lao dong moi nhat scaled


Hợp đồng điện tử hoặc lời nói có hiệu lực

Khoản 1 Điều 14 Bộ luật này quy định: Hợp đồng lao động được giao kết thông qua phương tiện điện tử dưới hình thức thông điệp dữ liệu theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử có giá trị như hợp đồng lao động bằng văn bản.

Thời gian thử việc có những thay đổi nhất định


Đối với quản lý: Thời gian thử việc không quá 180 ngày đối với công việc của người quản lý doanh nghiệp theo quy định của Luật Doanh nghiệp, Luật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp.
Đối với lao động có thời hạn hợp đồng dưới 1 tháng : Khoản 1, Khoản 3 Điều 24 Bộ luật này quy định, người sử dụng lao động và người lao động có thể thỏa thuận nội dung thử việc ghi trong hợp đồng lao động hoặc thỏa thuận về thử việc bằng việc giao kết hợp đồng thử việc; không áp dụng thử việc với người lao động giao kết hợp đồng lao động có thời hạn dưới 1 tháng.
Trường hợp được tạm hoãn hợp đồng lao động. Cụ thể, Khoản 1 Điều 30 bổ sung các trường hợp được tạm hoãn hợp đồng lao động gồm: (1) người lao động thực hiện nghĩa vụ tham gia Dân quân tự vệ; (2) người lao động được bổ nhiệm làm người quản lý doanh nghiệp của công ty TNHH MTV do Nhà nước nắm 100% vốn điều lệ; (3) người lao động được ủy quyền để thực hiện quyền, trách nhiệm của đại diện chủ sở hữu Nhà nước đối với phần vốn Nhà nước tại doanh nghiệp; (4) người lao động được ủy quyền để thực hiện quyền, trách nhiệm của doanh nghiệp đối với phần vốn của doanh nghiệp đầu tư tại doanh nghiệp khác.
Người lao động được đơn phương chấm dứt hợp đồng không cần lý do
người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động mà không cần nêu lý do, nhưng phải báo trước cho người sử dụng lao động: Ít nhất 45 ngày nếu làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn; ít nhất 30 ngày nếu làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn có thời hạn từ 12 tháng đến 36 tháng; ít nhất 3 ngày làm việc nếu làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn có thời hạn dưới 12 tháng.

Tuổi nghỉ hưu được tăng


Kể từ năm 2021, tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường là đủ 60 tuổi 3 tháng đối với nam; đủ 55 tuổi 4 tháng đối với nữ. Sau đó, cứ mỗi năm tăng thêm 3 tháng với lao động nam; 4 tháng với lao động nữ.

Ngày nghỉ và giờ làm thêm


Người lao động được hưởng những quyền lợi sau :
Giờ làm thêm trong tháng không quá 40 giờ.
Huởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết sau đây: Tết Dương lịch 1 ngày (ngày 1/1 dương lịch); Tết Âm lịch 5 ngày; Ngày Chiến thắng 1 ngày (ngày 30/4 dương lịch); Ngày Quốc tế lao động 1 ngày (ngày 1/5 dương lịch); Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 1 ngày (ngày 10/3 âm lịch). Quốc khánh được tăng lên thành 2 ngày (ngày 2/9 dương lịch và 1 ngày liền kề trước hoặc sau, có thể là ngày 1/9 hoặc 3/9 tùy theo từng năm).
Kết hôn được nghỉ 3 ngày; con kết hôn: nghỉ 1 ngày; bố đẻ, mẹ đẻ, bố vợ, mẹ vợ hoặc bố chồng, mẹ chồng chết; vợ chết hoặc chồng chết; con chết: nghỉ 3 ngày.
Như vậy bạn vừa đọc các nội dung mới nhất liên quan đến quyền lợi của người lao động. Hãy theo dõi các bài viết mới của worklink để cập nhật về dịch vụ tuyển dụng cũng như các thông tin hỗ trợ người lao động, ứng viên nhé !