Tìm hiểu ASM là gì? Chức năng và nhiệm vụ của Area Sales Manager

Worklink

ASM là gì ? Là viết tắt của Area Sales Manager – Giám đốc bán hàng khu vực , nhưng không phải ai cũng hiểu về công việc này? Chức năng và nhiệm vụ của một ASM như thế nào?

1. ASM là gì? Những tố chất cần có khi trở thành ASM

ASM là gì?

ASM hay còn gọi là Area Sales Manager – Giám đốc bán hàng khu vực. Là những người xác định đúng khách hàng tiềm năng và khả năng thanh toán của họ trong vùng mình tiếp quản. Là đầu tàu trong tổ sale, ASM sẽ là người định hướng, dẫn dắt team mình tiếp cận khách hàng hiệu quả. ASM là bộ mặt của công ty, nắm nhiều trọng trách và phải có kinh nghiệm cũng như trình độ chuyên môn cao.

Để đạt được vị trí này, các sales phải có kinh nghiệm lâu năm và chịu bỏ công sức cống hiến vì công ty. Có thể nói, bạn phải đánh đổi nhiều tâm sức cũng như đấu tranh khốc liệt để được ghi nhận. Tuy nhiên, khi đã được bổ nhiệm thành ASM, bạn sẽ thật sự đạt đến đỉnh cao của sự nghiệp.

asm là gì

Để trở thành ASM cần có những tố chất gì?

Tố chất lãnh đạo. Một ASM tốt là một người có thể lãnh đạo team theo kế hoạch và đạt được những thành công đã đề ra trong kế hoạch. Tố chất lãnh đạo có thể rèn luyện hàng ngày, vì thế bạn hãy nghiêm túc rèn bản thân ngay hôm nay nhé.

Tư duy phản biện, luôn nhìn vấn đề theo nhiều phương diện. Hãy tăng cường cập nhật thông tin và đặt nhiều câu hỏi ở các khía cạnh khác nhau để nắm rõ bản chất vấn đề.

Khả năng phân tích, tổng hợp số liệu. Môt ASM không thể không biết cách phân tích một bẳng số liệu hay rút ra xu hướng từ một biểu đồ. Vậy nên, nếu muốn trở thành ASM, các sale phải tập sống chung với số liệu.

2. Chức năng và nhiệm vụ của ASM

Chức năng

Như đã đề cập ở trên, ASM là “tổ lái” của đội sales, định hướng các thành viên trong team về cách Sales hiệu quả. Bên cạnh đó, ASM cũng phối hợp với các bộ phận khác để có cái nhìn toàn cảnh về thị trường.

Chức năng và nhiệm vụ của ASM

Nhiệm vụ

ASM có nhiệm vụ chính là tổng hợp, phân tích số liệu sau lên kế họach chiến lược tổ chức bán hàng. Cụ thể như sau:  

Xây dựng, phát triển bộ phận

  • Kiểm soát khu vực kinh doanh được giao. Thu thập thông tin số liệu và lập báo cáo phân tích, từ đó đề ra chiến lược cho team
  • Xây dựng và điều hành hệ thống bán hàng. Xây dựng, huấn luyện và giám sát quản lý đội ngũ nhân viên bán hàng. Thực hiện kế hoạch, chỉ tiêu phân phối theo tháng, quý, năm.

Theo dõi, cập nhật thông tin

  • Thường xuyên kiểm tra và cập nhật thông tin hệ thống kênh phân phối ;
  • Theo dõi khách hàng hiện có, phát triển khách khách hàng mới cho Công ty.
  • Đảm bảo và nâng cao chỉ tiêu doanh số của sản phẩm nhân viên kinh doanh phụ trách.
  • Làm báo cáo và theo dõi doanh số bán ra của sản phẩm trên đầu khách hàng theo định kỳ.
  • Phân tích số liệu bán hàng, chất lượng sản phẩm và so sánh với các sản phẩm cạnh tranh khác và đưa ra những phân tích và đánh giá để nâng cao doanh số bán hàng của sản phẩm.

3. Lộ trình thăng tiến từ ASM

Một lộ trình chuẩn mực dành cho các sale ở vị trí ASM:

ASM (Area Sales Manager) (1) ——-> RSM (Regional Sales Manager) (2)—–> NSM (National Sales Manager) (3)

Để lên mỗi bậc, bạn cần tối thiểu 2 năm hoặc nhiều hơn. Trong đó, bạn phải luôn nỗ lực trau dồi kinh nghiệm để lên vị trí cao hơn hoặc đảm nhiệm chức vụ mới.

Lộ trình thăng tiến từ ASM

Làm ASM khó lắm, đâu phải chuyện đùa. Với bạn sales mới, phải rèn giũa nhiều. Hy vọng bài viết đã mang lại cho bạn cái nhìn mới về ASM

Để lại một bình luận

Tìm hiểu ASM là gì? Chức năng và nhiệm vụ của Area Sales Manager - Headhunter Worklink Đăng tin tuyển dụng miễn phí 2024