Top 8 kỹ năng mềm trong CV mà bạn có thể tham khảo

Worklink

Kỹ năng là một phần quan trọng trong CV xin việc của ứng viên. Thông qua các kỹ năng được viết trong CV, nhà tuyển dụng sẽ đưa ra những đánh giá sơ bộ ban đầu. Vậy cần viết các kỹ năng mềm trong CV như thế nào để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng? Dưới đây là top 8 kỹ năng mà bạn có thể tham khảo để viết trong CV xin việc của mình:

1. Kỹ năng giao tiếp

Là một trong những kỹ năng quan trọng nhất, giao tiếp là kỹ năng ứng viên cần có dù ứng tuyển vào bất kì vị trí công việc nào. Không chỉ sử dụng trong quá trình trao đổi công việc, giao tiếp còn quan trọng trong việc tương tác, tạo ra kết nối với đồng nghiệp và đối tác. Một ứng viên cởi mở, giao tiếp tốt chắc chắn sẽ ghi được dấu ấn trong mắt nhà tuyển dụng.

Kỹ năng giao tiếp

2. Kỹ năng quản lý thời gian

Để phân bổ các công việc một cách hợp lý, ứng viên sẽ cần đến kỹ năng quản lý thời gian. Chắc chắn rằng một ứng viên biết sắp xếp thời gian để hoàn thành công việc kịp tiến độ sẽ khiến nhà tuyển dụng chú ý. Kỹ năng mềm này còn là điểm cộng khi ứng viên thể hiện được sự đúng giờ và biết lập kế hoạch để đạt năng suất cao nhất.

3. Kỹ năng làm việc nhóm

Ngoài việc có khả năng chuyên môn đủ để làm việc độc lập tốt, nhà tuyển dụng vẫn chú trọng đến kỹ năng làm việc nhóm của ứng viên khi hiện nay gần như bất kì công việc nào cũng đòi hỏi sự kết hợp của các nhân viên trong cùng một phòng ban. Tuy nhiên, để kết hợp và làm việc có hiệu quả, ứng viên sẽ luôn phải cân bằng và giải quyết vấn đề hợp lý. Nếu có được điều này, bạn sẽ có thể học hỏi được nhiều điều sau quá trình làm việc nhóm.

Kỹ năng làm việc nhóm

4. Kỹ năng giải quyết vấn đề

Hỗ trợ trong cả công việc và cuộc sống, kỹ năng giải quyết vấn đề là kỹ năng không thể thiếu của ứng viên. Phân tích, đánh giá và đưa ra giải pháp chính là những từ khóa của kỹ năng này. Một ứng viên nhạy bén, linh hoạt trong giải quyết vấn đề sẽ là ứng viên gây được ấn tượng tốt. Nhà tuyển dụng cũng có thể căn cứ vào điều này để đưa ra quyết định cuối cùng.

Kỹ năng giải quyết vấn đề

5. Kỹ năng tư duy phản biện

Không phải chỉ răm rắp nghe lời hay làm theo như một cái máy, kỹ năng tư duy phản biện luôn là kỹ năng được đánh giá cao. Trong thời đại như hiện nay, phản biện là một yếu tố cần có để phát triển. Tuy nhiên, không nên lầm tưởng phản biện là luôn tranh cãi bất kể đúng sai. Tư duy phản biện ở đây là đưa ra những góc nhìn, những quan điểm mới. Điều này sẽ giúp vấn đề có được giải pháp tối ưu nhất dưới góc nhìn đa chiều.

Kỹ năng tư duy phản biện

6. Kỹ năng thích nghi

Là một kỹ năng nghe có vẻ rất dễ thực hiện, thế nhưng thích nghi cũng là một tiêu chí để nhà tuyển dụng đánh giá ứng viên. Thích nghi ở đây là thích nghi với môi trường, với văn hóa, với các tình huống, … Các ứng viên thích nghi tốt thường sẽ được cho rằng có khả năng chịu được áp lực cao hơn. Vì vậy, nhà tuyển dụng cũng thường đánh giá cao hơn những ứng viên này.

Khả năng thích nghi

7. Kỹ năng nghiên cứu và phân tích dữ liệu

Bất cứ công việc nào hiện nay cũng đòi hỏi kỹ năng nghiên cứu và phân tích của ứng viên. Việc nghiên cứu về các vấn đề liên quan đến công việc sẽ giúp nâng cao kỹ năng chuyên môn. Nghiên cứu, phân tích, đánh giá để từ đó đưa ra các giải pháp hiệu quả. Đây chính là điều các doanh nghiệp luôn yêu cầu và tìm kiếm ở ứng viên.

Kỹ năng nghiên cứu và phân tích dữ liệu

8. Kỹ năng thuyết trình

Là một trong những kỹ năng bổ trợ, tuy nhiên thuyết trình vẫn là một điểm cộng lớn cho ứng viên. Khả năng thuyết trình sẽ giúp hồ sơ ứng viên trở nên nổi bật hơn trong mắt nhà tuyển dụng. Đồng thời, khả năng truyền đạt tốt cũng sẽ thể hiện ứng viên có khả năng giao tiếp tốt.

Kỹ năng thuyết trình

Trên đây là 8 kỹ năng mềm mà bạn có thể tham khảo để viết trong CV. Hi vọng với những thông tin trên, bạn đã có thể tự tạo cho mình một CV với những kỹ năng ấn tượng.

Nếu bạn đang tìm kiếm việc làm, Worklink luôn sẵn sàng hỗ trợ tìm kiếm và tạo CV. Click ngay để có được công việc và CV chuyên nghiệp nhất.