Việc làm tiếng Nhật: Những mẹo để phỏng vấn công việc tiếng Nhật

Worklink

Dưới đây là gợi ý của Worklink để bạn chuẩn bị tốt trong phỏng vấn tiếng Nhật. Ở Nhật Bản, các cuộc phỏng vấn đòi hỏi nhiều hơn các kỹ năng ngôn ngữ Nhật Bản, họ yêu cầu làm quen với nghi thức và phong tục Nhật Bản.
Ngay cả khi bạn không có kế hoạch làm việc tại Nhật Bản, nhiều trong số những gợi ý về hành vi và ngôn ngữ này sẽ giúp bạn điều hướng các động lực xã hội của Nhật Bản tốt hơn bao giờ hết.
Và trong trường hợp bạn ra ngoài săn việc ở Nhật Bản, điều đó có nghĩa là đã đến lúc bắt đầu chuẩn bị!

Việc làm tiếng Nhật: Những mẹo để phỏng vấn công việc tiếng Nhật - viec lam tieng nhat nhung meo de phong van cong viec tieng nhat 3
Việc làm tiếng Nhật: Những mẹo để phỏng vấn công việc tiếng Nhật


Việc làm tiếng Nhật – Cư xử đúng mực


Bạn cần phải mặc một bộ đồ phù hợp hoặc trang phục chính thức. Nơi làm việc của người Nhật thường đòi hỏi ăn mặc bảo thủ. Bạn không có cơ hội thứ hai ở ấn tượng đầu tiên.
Hành vi đúng bắt đầu trước khi bạn thậm chí vào phòng phỏng vấn. Dưới đây là toàn bộ cách chơi hành xử khi lần đầu tiên đến cuộc phỏng vấn của bạn:Gõ cửa ba lần và nói:
Shitsurei shimasu (失礼 し ま / し つ れ い し ま す) – Xin lỗi

Đợi đã. Đừng vào phòng cho đến khi bạn nghe người phỏng vấn nói:
Douzo (ど う ぞ) – Làm ơn

Vào phòng, đóng cửa lại, đối mặt với bảng phỏng vấn và nói lại shitsurei shimasu.

Đi đến ghế của bạn, đứng bên cạnh và nói:
Douzo yoroshiku onegai shimasu
(と 申 し
Tên tôi là __, rất vui được gặp bạn

Cúi đầu lần nữa. Vì bạn sẽ cần phải cúi đầu, tốt nhất là đưa hai tay ra hai bên thay vì đặt sau lưng.

Người phỏng vấn sau đó sẽ mời bạn ngồi xuống bằng cách nói:
Douzo suwatte kudasai ((う ぞ 、 座 さ / ど さ い

Một khi bạn nghe điều này, bạn có thể ngồi.
Cách bạn ngồi rất quan trọng: bạn nên ngồi thẳng và không ngả người ra sau, hai chân phải sát vào nhau và hai bàn tay phải phẳng trên hai chân.
Tốt nhất là duy trì vị trí này trong suốt cuộc phỏng vấn. Cuối cùng có vẻ tự nhiên để thư giãn, nhưng trong một cuộc phỏng vấn của Nhật Bản, một tư thế thoải mái là không phù hợp.

Việc làm tiếng Nhật: Những mẹo để phỏng vấn công việc tiếng Nhật - viec lam tieng nhat nhung meo de phong van cong viec tieng nhat 4
Cách bạn ngồi rất quan trọng: bạn nên ngồi thẳng và không ngả người ra


Việc làm tiếng Nhật – Hãy chuẩn bị để trả lời các câu hỏi


Giới thiệu bản thân


Câu hỏi đầu tiên khi phỏng vấn việc làm tiếng nhật bạn sẽ luôn nhận được là:
Jikoshoukai wo onegai shimasu (自己 紹 介 を し す / じ こ ょ う い を お ね が い し す)
Từ vựng quan trọng ở đây là 自己 紹. Bất kể câu hỏi được hỏi như thế nào, chỉ cần lắng nghe từ vựng này. Khi bạn nghe nó bạn sẽ biết rằng bạn cần phải giới thiệu bản thân.
Cách tốt nhất để giới thiệu bản thân tốt là chuẩn bị một đoạn độc thoại ngắn. Lời độc thoại này sẽ bao gồm các hoạt động mới nhất của bạn, cho dù lịch sử công việc hoặc các khóa học đại học, và một chút về bản thân bạn, chẳng hạn như trò tiêu khiển, niềm đam mê và sở thích. Nói ngắn gọn, don lồng vào quá nhiều chi tiết. Hãy nhớ rằng điều này, cùng với bất cứ điều gì bạn nói trong một cuộc phỏng vấn của Nhật Bản, ít nhất nên ở dạng lịch sự.


Kiến thức về công ty


Thông thường một cuộc phỏng vấn sẽ bắt đầu với bạn giải thích những gì bạn biết về công ty. Bạn cũng có thể được hỏi:
“Bạn biết điều gì về công ty chúng tôi?”
(Tên công ty) ni tsuite nani wo shitte imasu ka? (Tên công ty つ い て 何 を 知 っ て す /つ い し て い ま す).
Từ vựng quan trọng cần lắng nghe là tên của công ty, 何 và 知 っ て, và sau đó với nghiên cứu bạn đã thực hiện, bạn nên tóm tắt ngắn gọn về những gì bạn biết về công ty – ví dụ: lịch sử công ty, sản phẩm, khách hàng, đối thủ cạnh tranh, v.v.

Việc làm tiếng Nhật: Những mẹo để phỏng vấn công việc tiếng Nhật - viec lam tieng nhat nhung meo de phong van cong viec tieng nhat 1
Bạn biết điều gì về công ty chúng tôi?


Công ty chúng tôi làm gì? Có những loại sản phẩm nào?


(Tên công ty) ga dono youna seihin wo tsukutteiru ka, donna seihin ni tsukawareteiru ka gozonji desu ka? (Tên công ty が ど の 様 な 製品 を 作 っ て い る か, ど tên ん な 製品 に 使 わ れ て い る か ご 存 知 で す か / công ty が ど の よ う な せ い ひ ん を つ く っ て い る か, ど ん な せ い ひ ん に つ か わ れ て い る か ご ぞ ん じ で す か).
Câu hỏi này là hỏi những loại sản phẩm công ty đang làm và những sản phẩm hiện tại họ có. Từ vựng quan trọng là tên công ty, và các dạng động từ 作 っ て い hoặc 使 わ れ て い. Khi bạn nghe những từ đó, bạn biết rằng bạn cần nói về các sản phẩm của công ty.


Về vị trí mà bạn đã ứng tuyển, bạn biết gì về nó?


konkai omoushikomi no pojishon ni tsuite, dou rikai shiteimasu ka?
có nghĩa là họ đang hỏi bạn về ứng dụng của bạn cho vị trí này và những gì bạn hiểu về vai trò công việc này. Các từ chính để lắng nghe là お 申 し 込, ポ ジ シ và. Bạn cần thảo luận về vai trò công việc và tôi cũng sẽ bao gồm lý do tại sao bạn áp dụng và cố gắng cho thấy kinh nghiệm của bạn phù hợp với vai trò công việc như thế nào.
Tại sao bạn lại nộp đơn xin việc này?
Nói chung, câu hỏi ở một định dạng khá đơn giản. Họ có thể hỏi bạn:
Hãy nói với chúng tôi về lý do tại sao bạn phù hợp với công việc này?
oubodouki wo oshiete kudasai (応 募 動機 を 教 え て 下 さ い / お う ぼ ど う き を お し え て く だ さ い).
Thay vì 募 動機, người phỏng vấn cũng có thể hỏi:
shiboudouki, oubo shita riyuu, (志 望 動機 、 応 募 し た 理由 し ぼ き お う
ouboshita kikkake (応 募 し た き っ か け / お う ぼ し た き っ か け)
hoặc shibouriyuu (志 望 理由 / し ぼ う り ゆ)
Tất cả đều có một ý nghĩa tương tự. Một lần nữa, tôi muốn đề nghị rằng trong câu trả lời của bạn, bạn hãy nêu bật những kinh nghiệm và kỹ năng mà bạn có phù hợp với vai trò công việc.


Tại sao bạn muốn rời bỏ công việc hiện tại?


ima no shigoto wo kaetai riyuu ha nan desu ka (今 の 仕事 を え い 理由 /
Điều thực sự quan trọng là phải trả lời chính xác, và dĩ nhiên là như trong bất kỳ cuộc phỏng vấn nào khi trả lời loại câu hỏi này, bạn phải chắc chắn không chỉ trích vai trò trước đây bạn có hoặc công ty bạn làm việc.
Bạn cũng có thể được hỏi như sau nếu phỏng vấn việc làm tiếng nhật:
Nếu bạn được đặt ở vị trí này, xin vui lòng cho chúng tôi biết bạn muốn đạt được điều gì:
anata ga Moshi kono oshigoto ni saiyou saretara, okonaitai koto wo oshiete kudasai (あ な た が も し こ の お 仕事 に 採用 さ れ た ら, 行 い た い こ と を 教 え て 下 さ い / あ な た が も し こ の お し ご と に さ い よ う さ れ た ら, お こ な い た い こ と をし え).
Câu hỏi này về cơ bản là hỏi những gì bạn muốn đạt được nếu bạn đạt được vị trí này. Để trả lời, bạn thực sự cần phải biết công việc này là gì và có thể cung cấp một mục tiêu khả thi mà bạn muốn nhắm tới.

Bạn đang tìm kiếm một đối tác tuyển dụng chiến lược?
Nếu bạn sẵn sàng làm việc với các nhà tuyển dụng có thể giúp bạn tìm thấy tài năng bạn cần để giúp doanh nghiệp thành công, hãy liên hệ với các chuyên gia tuyển dụng tại Worklink Việt Nam ngay hôm nay.