Các chế độ phúc lợi với người lao động

Worklink

Sự quan trọng của phúc lợi đối với người lao động không thể phủ nhận, đó là một công cụ tác động vô hình, giúp tạo ra sự kết nối chặt chẽ giữa họ và các doanh nghiệp. Để hiểu rõ hơn về các chế độ phúc lợi, cùng Worklink tìm hiểu về khái niệm, vai trò mà phúc lợi xã hội đóng trong cộng đồng lao động.

Phúc lợi là gì?

Hệ thống phúc lợi xã hội, hay được biết đến dưới tên gọi “Benefits”, bao gồm các loại bảo hiểm, quỹ hưu trí, và học bổng. Ngoài ra, người lao động còn được hưởng các lợi ích khác khi làm việc tại một doanh nghiệp, thường được quản lý bởi bộ phận C&B. Hệ thống này thường xuất phát từ sự nỗ lực của chính phủ hoặc tổ chức, nhằm mục đích cung cấp phúc lợi xã hội. Đây là một quá trình không ngừng, hướng đến việc quan tâm đến các nhu cầu cụ thể của xã hội. Qua các chương trình phúc lợi xã hội, cộng đồng được bảo vệ khỏi những lo ngại về tài chính trong cuộc sống.

Phân loại chế độ phúc lợi

Chế độ phúc lợi được chia thành hai loại: phúc lợi bắt buộcphúc lợi tự nguyện.

Phúc lợi bắt buộc là những quyền lợi cơ bản mà nhân viên được hưởng theo quy định của pháp luật, bao gồm nghỉ thai sản, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, hưu trí, tai nạn lao động, trợ cấp ốm đau và khuyết tật.

Phúc lợi tự nguyện, ngược lại, là các chính sách và ưu đãi mà doanh nghiệp thiết lập để quan tâm đến nhân viên và tạo ra môi trường làm việc lành mạnh. Chế độ phúc lợi cần được điều chỉnh sao cho phù hợp với điều kiện, quy mô và văn hoá của từng doanh nghiệp.

Ở mức độ bắt buộc, phúc lợi trong các công ty và doanh nghiệp có những đặc điểm chung, do phải tuân theo quy định của nhà nước. Trong khi đó, phúc lợi tự nguyện tạo ra sự đa dạng giữa các tổ chức, và điều này cũng là yếu tố quan trọng khi ứng viên đánh giá và so sánh giữa các doanh nghiệp.

Trong đó, chế độ phúc lợi tự nguyện được phân loại thành hai nhóm:

Nhóm 1: Bao gồm các chế độ phúc lợi cho nhân viên mà công ty trả trực tiếp bằng tiền mặt, như lương bổng, lương tháng 13, thưởng dự án, và thưởng quý.

Nhóm 2: Bao gồm các chế độ phúc lợi cho nhân viên mà công ty cung cấp thông qua các hình thức gián tiếp, không liên quan đến tiền mặt, như bữa ăn miễn phí, các chương trình đào tạo chuyên môn, chăm sóc sức khỏe, và cơ hội thăng tiến trong công ty.

Nhóm phúc lợi 1 mang lại sự hài lòng ngay lập tức cho nhân viên và có thể kích thích họ nỗ lực, tăng cường hiệu suất làm việc trong thời gian ngắn.

Trái ngược lại, nhóm phúc lợi 2, mặc dù không đo lường rõ ràng giá trị về mặt vật chất, nhưng đang trở thành xu hướng cho nhiều doanh nghiệp trong tương lai. Chế độ phúc lợi phi tài chính tập trung vào những giá trị khác như cơ hội thăng tiến, phát triển bản thân, môi trường làm việc linh hoạt và lành mạnh.

Chế độ phúc lợi là gì?
Chế độ phúc lợi là gì?

Lợi ích của các chế độ phúc lợi

Việc xây dựng chế độ phúc lợi mang lại ưu điểm cho cả nhân viên và doanh nghiệp.

Đối với doanh nghiệp:

  1. Tối ưu hóa năng suất lao động và thúc đẩy sự phát triển của công ty.
  2. Tạo điều kiện để nhân viên yêu thích và mong muốn cam kết lâu dài với công ty.
  3. Đóng vai trò quan trọng trong quá trình tuyển dụng nhân sự, làm nổi bật tiêu chí hấp dẫn.
  4. Xây dựng môi trường làm việc hiện đại, lành mạnh, và thúc đẩy văn hoá doanh nghiệp tích cực.

Đối với nhân viên:

  1. Tạo tâm trạng an tâm khi làm việc, khi các vấn đề an sinh xã hội được đảm bảo.
  2. Tăng cường năng suất và tạo sự hạnh phúc trong công việc.
  3. Nhận được sự công nhận cho nỗ lực và cống hiến trong công việc.
  4. Có cơ hội thăng tiến trong tổ chức.
  5. Được hỗ trợ phát triển cá nhân, bao gồm cả kỹ năng chuyên môn, kỹ năng mềm, và tích lũy kinh nghiệm.

Trên đây là những thông tin cơ bản về phúc lợi đối với người lao động. Hi vọng rằng những thông tin trên sẽ hữu ích với bạn trong quá trình tham gia thị trường tuyển dụng.