3 câu hỏi sáng tạo giúp bạn đánh giá ứng viên tiềm năng

Worklink

Mặc dù các câu hỏi về quá trình làm việc và kinh nghiệm là tiêu chuẩn của mọi cuộc phỏng vấn, nhưng sử dụng các câu hỏi phỏng vấn sáng tạo có thể là một cách tốt để thể hiện sự độc đáo trong kỹ năng, tư duy, và tính cách của ứng viên. Một câu hỏi độc đáo có thể giúp ứng viên thư giãn và cung cấp câu trả lời chân thật hơn, tuy nhiên, câu hỏi bất ngờ cũng có thể gây lo lắng cho nhiều người. Việc thực hành trả lời nhiều loại câu hỏi phỏng vấn sáng tạo khác nhau có thể giúp bạn chuẩn bị để thể hiện tốt nhất về những tài năng và phẩm chất cá nhân của mình. Dưới đây là 3 câu hỏi phỏng vấn sáng tạo mà bạn có thể sử dụng để hiểu rõ hơn về ứng viên.

Đâu là thành tựu quan trọng nhất của bạn?

Nếu một ứng viên không thể cung cấp ví dụ cụ thể về thành tựu đạt được từ công việc trước đây và cách họ đạt được chúng, có thể đây không phải là người có hiệu suất toàn diện. Một huấn luyện viên bóng đá sẽ không ký hợp đồng với một cầu thủ nếu anh ta không biết về hiệu suất và kỹ năng của anh ta trong quá khứ. Từ cách trả lời cụ thể, chúng ta cũng có thể đánh giá sự chân thành của ứng viên.

Hầu hết ứng viên có thể gặp khó khăn khi đối mặt với câu hỏi này, nhưng không nên coi đây là một câu hỏi quyết định. Có nhiều ứng viên có khả năng xuất sắc nhưng chưa có cơ hội để thể hiện tài năng của họ. Vì vậy, nếu ứng viên không có câu trả lời, không phải là vấn đề lớn.

Bạn cam kết điều gì?

Những người hiểu rõ mục tiêu của họ, và có cam kết phù hợp với tầm nhìn và giá trị cốt lõi của công ty, thường là những người phù hợp nhất với vị trí làm việc. Họ thường mang lại sự nhiệt huyết và cảm hứng trong công việc.

Mặc dù bạn có thể nghe nhiều lời quyết tâm từ ứng viên, nhưng quan trọng nhất là hành động trong tương lai sẽ chứng minh cam kết của họ. Tuy nhiên, không nên coi thường những cam kết mà ứng viên đưa ra. Phần này sẽ giúp đánh giá sự chân thành của họ theo nhiều góc độ khác nhau. Cam kết của ứng viên cũng thể hiện quyết tâm của họ đối với vị trí trong công ty. Bạn có thể xác định mức độ hứng thú thực sự của họ đối với công việc tại đây. Mặc dù không chắc chắn 100%, nhưng nó vẫn là một dấu hiệu tích cực.

Bạn thường xuyên truy cập trang web nào nhất và tại sao?

Các trang web ưa thích của một cá nhân là cửa sổ mở ra về con người của ứng viên, bên cạnh không gian làm việc. Chúng có thể là chỉ số cho việc họ sẽ phù hợp với văn hóa công ty của bạn. Làm thế nào họ quyết định sử dụng thời gian trống rải rác của mình? Cập nhật tin tức thế giới, theo dõi xu hướng ngành, học một ngôn ngữ mới, hay làm việc cùng một sở thích nào đó?

Tùy thuộc vào câu trả lời của họ, bạn có thể mở rộng câu hỏi sáng tạo bằng cách hỏi: “Điều thú vị nhất mà bạn đã đọc hoặc học được gần đây từ những trang web đó là gì?” Điều này đảm bảo rằng câu trả lời của họ là trung thực và sâu sắc.