Các chứng chỉ sinh viên nên có trước khi ra trường

Worklink

Ngoài tấm bằng cử nhân, sở hữu thêm các chứng chỉ cũng là lợi thế của ứng viên khi ứng tuyển. Đặc biệt, đối với sinh viên, sở hữu các chứng chỉ từ sớm sẽ là điều kiện thuận lợi trong việc tốt nghiệp và tìm việc làm. Dưới đây là các chứng chỉ sinh viên nên có trước khi ra trường để có được những cơ hội việc làm tốt:

1. Chứng chỉ ngoại ngữ

Trong thời đại hội nhập như hiện nay, sở hữu các chứng chỉ ngoại ngữ là một điều kiện cần đối với sinh viên. Các chứng chỉ quốc tế thể hiện năng lực ngoại ngữ như: tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Nhật, … sẽ giúp ứng viên có thể tự tin ứng tuyển vào các vị trí tại các tập đoàn lớn hay các công ty đa quốc gia. Ngoại ngữ tốt cũng là lợi thế để ứng viên có được mức lương tốt hơn.

Có thể kể đến một số chứng chỉ ngoại ngữ phổ biến hiện nay như: 

  • Chứng chỉ tiếng Anh: TOEIC, IELTS, TOEFL,…
  • Chứng chỉ tiếng Trung: HSK 1-5
  • Chứng chỉ tiếng Nhật: N1-5 

Tuy nhiên, có thể khẳng định, tiếng Anh vẫn là ngoại ngữ được học và sử dụng phổ biến nhất tại Việt Nam. Trong xu thế toàn cầu hóa, ngoại ngữ không đơn thuần chỉ là một thứ tiếng. Nó còn giúp chúng ta tiếp cận với những nền văn hóa mới, mở ra những cơ hội mới trong tương lai. Hiện nay, ngày càng có nhiều bạn trẻ hiểu được điều này và trang bị cho mình vốn ngoại ngữ từ rất sớm. Sở hữu cho mình 2-3 ngoại ngữ cũng là mục tiêu nhiều bạn trẻ hiện nay đang hướng tới. Điều này sẽ là lợi thế rất lớn để các bạn có được những cơ hội tốt.

2. Chứng chỉ tin học

Sự phát triển mạnh mẽ về công nghệ hiện nay đã và đang yêu cầu sinh viên cần có kỹ năng tin học tốt. Các kỹ năng này của ứng viên sẽ dễ dàng chứng minh qua các chứng chỉ. Hiện nay, các chứng chỉ tin học có tính ứng dụng cao bao gồm:

  • Chứng chỉ tin học cơ bản (Theo TT03/2014/TT-BTTTT): Chứng chỉ này thường được sử dụng làm điều kiện chuẩn đầu ra tại các trường đại học hoặc các vị trí trong cơ quan nhà nước.
  • Chứng chỉ MOS: Là một chứng chỉ với hiệu lực trên toàn thế giới, chứng chỉ tin học văn phòng này đòi hỏi mọi người phải thành thạo các kỹ năng liên quan đến Word, Excel, PowerPoint, Access, Outlook… 
  • Chứng chỉ IC3: Ứng dụng với cả người đi làm và học sinh, chứng chỉ IC3 cho thấy năng lực liên quan đến máy tính văn phòng và cả các vấn đề liên quan đến Internet. 

Việc sở hữu các chứng chỉ này sẽ giúp ứng viên thể hiện sự công nhận về năng lực. Đồng thời, sở hữu kỹ năng tin học tốt cũng được coi là một trong những tiêu chí đánh giá ứng viên của nhà tuyển dụng.

3. Chứng chỉ chuyên môn

Ngoài các kỹ năng mềm và chứng chỉ ngoại ngữ- tin học, nhà tuyển dụng luôn cần ứng viên đáp ứng được năng lực chuyên môn. Việc thể hiện năng lực qua các chứng chỉ chuyên ngành cũng là cách để ứng viên chứng minh điều này. Ví dụ, với các ngành tài chính, có thể tham khảo học các chứng chỉ như: ACCA, CFA, …, với các ngành liên quan đến marketing, có thể tham khảo các chứng chỉ về digital, content,… 

Tích lũy càng nhiều chứng chỉ sẽ giúp ứng viên nhận được sự đánh giá cao từ phía nhà tuyển dụng. Không chỉ chứng minh năng lực, các chứng chỉ còn thể hiện được mức độ chăm chỉ, ham học hỏi và cầu tiến của ứng viên trong quá trình đi học. Đây chính là những điều doanh nghiệp luôn mong muốn ở nhân viên của mình. 

Trên đây là 3 loại chứng chỉ mà sinh viên nên có từ khi còn đi học. Mong rằng qua bài viết này, Worklink đã có thể cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích.