Sinh viên mới ra trường: Hành trang cần có để tìm công việc tốt 

Worklink

Không có định hướng, không tìm được công việc phù hợp,thiếu kinh nghiệm,… là những điều mà nhiều sinh viên mới ra trường hiện nay đang gặp phải. Vậy cần chuẩn bị hành trang gì để có thể tìm công việc tốt?

Với sinh viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm, tìm được một công việc phù hợp với mức lương như mong muốn không hoàn toàn là điều dễ dàng. Ngày nay, đa phần các vị trí đều đòi hỏi ứng viên là người đã có kinh nghiệm làm việc. Nhưng điều này không đồng nghĩa với việc sinh viên mới tốt nghiệp không có cơ hội để có công việc tốt. Dưới đây là những gợi ý của Worklink về những điều sinh viên mới tốt nghiệp nên làm để có một công việc tốt:

1. Chuẩn bị CV xin việc một cách chuyên nghiệp

CV xin việc chính là bước đầu để nhà tuyển dụng đánh giá và chọn lọc ứng viên. Một CV xin việc chuyên nghiệp sẽ là cách để ứng viên có thể gây được ấn tượng tốt trong mắt nhà tuyển dụng.

2. Trau dồi ngoại ngữ

Trong thời kỳ hội nhập và phát triển, ngoại ngữ là một kỹ năng không thể thiếu. Đặc biệt, ở những tập đoàn lớn hoặc công ty đa quốc gia, đây còn là điều kiện bắt buộc được ghi trong JD (job description). 

Trau dồi vốn ngoại ngữ và sở hữu các chứng chỉ quốc tế cũng đồng thời là một lợi thế khi ứng viên ứng tuyển các vị trí công việc.

3. Tìm công việc trên các kênh online và offline

Tìm công việc tốt là điều không hề dễ dàng, nhưng sẽ còn khó hơn nếu bạn không có sự chủ động. Ngày nay, nhờ sự phát triển của Internet, con người đã có thể tiếp cận thông tin dễ dàng hơn qua nhiều phương tiện, thiết bị. 

Bởi vậy, sinh viên cũng có thể tìm kiếm các cơ hội việc làm qua nhiều kênh như: các hội nhóm trên mạng xã hội, qua website tuyển dụng,… hoặc qua các ngày hội việc làm, hội thảo,…

4. Luôn giữ một thái độ tốt để tìm công việc tốt

Có câu nói: “Thái độ quan trọng hơn trình độ”. Điều này cho thấy thái độ tốt luôn là điểm cộng khi nhà tuyển dụng đánh giá ứng viên. Giữ cho mình một thái độ cầu thị, khiêm tốn sẽ giúp sinh viên thuận lợi hơn khi bước vào môi trường làm việc.

Bước vào một giai đoạn mới của cuộc đời chắc hẳn sẽ có nhiều thử thách. Tuy nhiên hãy luôn chủ động, sẵn sàng đón nhận những điều này bởi đó chính là cơ hội để chúng ta phát triển ở những chặng đường sắp tới.