Tìm việc làm qua mạng: Rủi ro nào có thể xảy ra?

Worklink

Trong kỷ nguyên bùng nổ của công nghệ như hiện nay, Internet đã giúp quá trình tìm kiếm việc làm trở nên dễ dàng. Không cần trực tiếp đến công ty nộp hồ sơ, chỉ với vài cú click chuột, CV của ứng viên đã đến tận tay nhà tuyển dụng. Tiện lợi, hiệu quả tuy nhiên điều này vẫn có thể ẩn chứa những rủi ro mà chúng ta chưa lường trước được.

Tìm việc làm qua mạng: Dễ dàng và hiệu quả

Thích nghi với sự phát triển của công nghệ, các công ty hiện nay đều lựa chọn hình thức đăng tin tuyển dụng online. Sử dụng các nền tảng như mạng xã hội, các website tuyển dụng,… là những cách phổ thông được nhà tuyển dụng lựa chọn. Việc này đã đem lại nhiều thuận lợi cho cả nhà tuyển dụng và ứng viên như:

  • Ứng viên có thể dễ dàng tìm kiếm thông tin tuyển dụng để ứng tuyển
  • Có nhiều lựa chọn về công việc để ứng viên cân nhắc sự phù hợp
  • Dễ dàng nộp và nhận hồ sơ ứng tuyển mà không cần đến công ty
  • Nhà tuyển dụng có thể tiếp cận đa dạng các ứng viên trên nhiều nền tảng
  • Không mất các chi phí khi nộp hồ sơ ứng tuyển

Những rủi ro khi tìm việc làm qua mạng

Dễ dàng, tiện lợi và hiệu quả, vấn đề tìm việc làm đã trở nên dễ dàng hơn nhờ có Internet. Tuy nhiên điều này vẫn ẩn chứa những rủi ro nhất định mà chúng ta cần cảnh giác. Dưới đây là một số rủi ro có thể gặp phải khi tìm việc qua mạng:

1. Làm không công

Trong quá trình tìm kiếm các việc làm tự do (hay còn gọi là freelancer), người lao động rất dễ gặp phải tình trạng bị quỵt tiền sau khi hoàn thành công việc. Đa phần các công việc này thường được trao đổi qua điện thoại hoặc tin nhắn trên mạng xã hội. Bởi vậy tình trạng không liên lạc được với khách hàng để lấy tiền công là điều mà nhiều người từng gặp phải khi nhận các các công việc online.

2. Phải đóng các khoản phí đảm bảo

Một trong những chiêu thức lừa tiền phổ biến khi tìm việc qua mạng là đóng các khoản phí đảm bảo. Các khoản phí này thường có lí do sử dụng cho các hoạt động training, đào tạo ban đầu. Tuy nhiên, đây chỉ là chiêu thức lừa đảo của những công ty thiếu uy tín đối với các ứng viên.

3. Công việc và tiền lương không được quy định rõ ràng

Không rõ ràng về khối lượng công việc hay tiền lương là một trong những vấn đề nhiều người lao động gặp phải. Khối lượng công việc tăng nhưng mức lương vẫn giữ nguyên hoặc bị nợ khiến nhiều người lao động rơi vào tình trạng mệt mỏi, chán chường.

Một số lời khuyên khi tìm việc làm qua mạng

Để tránh những rủi ro đáng tiếc trong quá trình tìm việc làm qua mạng, người lao động cần lưu ý những điều sau:

  • Tìm công việc trên các website, mạng xã hội uy tín như: Linkedin, Worklink,…
  • Tìm hiểu kỹ các thông tin về công ty mà bản thân ứng tuyển
  • Tìm hiểu mức độ chính xác của tin tuyển dụng qua nhiều nguồn khác nhau
  • Không đóng các khoản chi phí đảm bảo trong quá trình ứng tuyển
  • Đọc kỹ các điều khoản trong hợp đồng lao động trước khi ký xác nhận

Tiện lợi, hiệu quả nhưng vẫn còn tồn tại những rủi ro trong quá trình tìm việc qua mạng. Bởi vậy ứng viên cần có sự cẩn trọng trong quá trình này để tránh rủi ro và lựa chọn được công việc phù hợp nhất.