Portfolio và những điều có thể bạn chưa biết

Worklink

Từng bắt gặp thuật ngữ portfolio trong JD (job description) khi tìm kiếm việc làm nhưng chưa thực sự hiểu portfolio là gì. Đây là thắc mắc của nhiều ứng viên khi nộp hồ sơ ứng tuyển. Vậy portfolio là gì? Hãy cùng Worklink tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Portfolio là gì ?

Portfolio là hồ sơ năng lực cá nhân dưới dạng hình ảnh. Hồ sơ này bao gồm các dự án, sản phẩm ứng viên từng thực hiện. Thông tin trong hồ sơ thể hiện năng lực, kỹ năng, kinh nghiệm của ứng viên. Đây cũng là căn cứ để nhà tuyển dụng có thể đánh giá ứng viên trong vòng hồ sơ và phỏng vấn.

Portfolio thường được sử dụng để ứng tuyển những vị trí liên quan đến nghệ thuật, thiết kế hoặc những công việc đòi hỏi tính sáng tạo.

Các thông tin cần có trong hồ sơ năng lực

Trong hồ sơ năng lực thường bao gồm các thông tin chính như sau:

  • Thông tin cá nhân: Tên, tuổi, thông tin liên hệ
  • Lĩnh vực chuyên môn
  • Kỹ năng và kinh nghiệm
  • Mục tiêu nghề nghiệp
  • Bằng cấp/ chứng chỉ chuyên môn
  • Tác phẩm và các thông tin bảo hộ quyền sở hữu

Trong đó, các dự án, tác phẩm là nội dung chính được thể hiện trong hồ sơ này. Các thông tin khác cần được thể hiện ngắn gọn, vừa đủ.

Sự khác biệt giữa CV và portfolio

Đều là hồ sơ thể hiện thông tin và năng lực cá nhân, vậy điểm khác biệt giữa CV và portfolio là gì?

CV sẽ bao gồm thông tin cá nhân, quá trình làm việc, kỹ năng, thành tích và các chứng chỉ. Thông thường, các thông tin trong CV sẽ được trình bày ngắn gọn, súc tích trong khoảng 1-2 trang.

Portfolio cũng bao gồm các thông tin cá nhân, tuy nhiên nội dung chính của hồ sơ này là các sản phẩm ứng viên từng thực hiện. Các sản phẩm thường được thực hiện dưới dạng hình ảnh, mô hình, bản thảo, … Đặc biệt, portfolio sẽ thường được thiết kế thành tập bao gồm đầy đủ các sản phẩm ứng viên muốn thể hiện trước nhà tuyển dụng.

Hồ sơ năng lực là một trong những hồ sơ quan trọng để nhà tuyển dụng đánh giá năng lực ứng viên. Tạo một portfolio chuyên nghiệp, có đầu tư sẽ giúp ứng viên ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

Nếu bạn còn đang phân vân chưa biết làm gì để thể hiện năng lực bản thân, hãy thử tạo ngay một portfolio cá nhân chuyên nghiệp bằng những sản phẩm tốt nhất bạn có.