Bế tắc khi thất nghiệp: Tình trạng của nhiều người lao động năm 2023

Worklink

Bế tắc, mệt mỏi vì tình trạng thất nghiệp kéo dài là nỗi lo chung của nhiều người lao động hiện nay. Sau cú sốc của đại dịch Covid-19, nhiều công ty đã phải đóng cửa hoặc cắt giảm nhân sự để tiếp tục hoạt động giữa tâm bão của suy thoái kinh tế. Vậy nguyên nhân của tình trạng này do đâu? Có những giải pháp nào để giải quyết tình trạng bế tắc khi thất nghiệp? Cùng Worklink theo dõi trong bài viết dưới đây nhé!

Tình trạng thất nghiệp hiện nay: Có đang ở mức báo động?

Theo báo cáo của Tổng cục thống kê, thị trường lao động Việt Nam đang đối mặt với nhiều khó khăn thách thức trong bối cảnh chịu tác động kéo dài. So với quý I/2023, số lượng người lao động thất nghiệp quý II tăng cả về số lượng và tỷ lệ. Số người thất nghiệp trong độ tuổi lao động quý II năm 2023 khoảng 1,07 triệu người, tăng 25,4 nghìn người so với quý trước và tăng 1,9 nghìn người so với cùng kỳ năm trước.

Với những số liệu này, có thể đánh giá tình trạng thất nghiệp hiện nay đang có xu hướng tăng khá nhanh. Tỷ lệ thất nghiệp tăng cao đồng nghĩa với việc thị trường lao động tuy đang dần phục hồi nhưng chưa thực sự bền vững. Những con số trên cũng cảnh báo tình trạng thất nghiệp hiện nay đang ở mức đáng lưu tâm.

Nguyên nhân do đâu?

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng thất nghiệp như hiện nay. Trong đó có thể kể đến như:

  • Tác động của đại dịch COVID-19 lên nền kinh tế: Đại dịch đã gây ra nhiều biến chuyển trong các lĩnh vực và thị trường lao động. Các chính sách hạn chế, phong tỏa ở nhiều khu vực khiến nhiều doanh nghiệp buộc phải đóng cửa hoặc cắt giảm nhân sự để tiếp tục duy trì và vận hành. Sự thay đổi của xã hội đã dẫn đến sự thay đổi về hoạt động của nhiều lĩnh vực và sự điều chỉnh về lực lượng lao động.
  • Sự tiến bộ của công nghệ: Sự phát triển của công nghệ và cuộc cách mạng 4.0 đã gây ra những thay đổi trong lực lượng lao động ở nhiều lĩnh vực. Nhiều công việc đã và đang bị thay thế bởi máy móc hay trí tuệ nhân tạo.
  • Sự cạnh tranh tăng cao: Tỷ lệ thất nghiệp tăng cao đồng nghĩa với việc mức độ cạnh tranh cho các vị trí ứng tuyển cũng tăng lên. Điều này sẽ gây ra khó khăn nhiều hơn cho các ứng viên khi ứng tuyển các vị trí làm việc mới.

Giải pháp nào cho các bế tắc khi thất nghiệp của người lao động?

Nguy cơ thất nghiệp ở thời điểm hiện tại đang ở mức cao. Tuy nhiên đừng nản lòng hay cảm thấy bế tắc khi thất nghiệp. Hãy luôn giữ một tâm thế tích cực, sẵn sàng đón nhận những điều mới trong giai đoạn chưa tìm kiếm được việc làm bằng cách:

  • Sắp xếp lại các kế hoạch: Đây là thời điểm vàng để bạn có thể sắp xếp lại các kế hoạch về công việc, cuộc sống của mình. Tìm ra những mục tiêu phù hợp để thực hiện chính là bước đầu của công cuộc khởi động lại những khát vọng của bản thân.
  • Cải thiện các kỹ năng: Cải thiện các kỹ năng chuyên môn và kỹ năng mềm đều là cách để bạn nâng cấp bản thân mình. Đây chắc chắn sẽ là lợi thế để bạn ứng tuyển tại các vị trí công việc mới.
  • Thường xuyên cập nhật tin tức: Thường xuyên cập nhật, theo dõi các tin tức mới hay các thông tin tuyển dụng là cách để bạn không trở nên thụt lùi trong sự thay đổi liên tục, nhanh chóng của xã hội. Cập nhật liên tục cũng là cách để bạn không bỏ lỡ các cơ hội mới phù hợp.
  • Mở rộng các mối quan hệ: Tham gia các hội thảo, buổi chia sẻ, các câu lạc bộ cũng là cách để bạn học hỏi thêm kiến thức mới và gặp thêm nhiều người. Việc này sẽ giúp bạn có thể gặp được những người dày dặn kinh nghiệm, có những trải nghiệm mới và có thể tiếp cận được những cơ hội mới.

KẾT LUẬN:

Tình trạng thất nghiệp hiện nay là một thách thức đáng lo ngại của toàn xã hội. Hãy cố gắng để bản thân không rơi vào bế tắc bằng những góc nhìn tích cực, từ đó thay đổi bản thân để nhận được những cơ hội tốt trong tương lai.