Tâm thế cần chuẩn bị của sinh viên mới ra trường khi tìm việc

Worklink

Tốt nghiệp, ra trường, tìm việc vừa là một dấu mốc, vừa là một bước ngoặt của cuộc đời. Mông lung giữa các định hướng, khó khăn để tìm kiếm công việc phù hợp, không có kinh nghiệm,… Đây đều là những điều khiến sinh viên mới tốt nghiệp luôn trăn trở.

Tốt nghiệp đại học là giai đoạn chuyển giao giữa việc đi học và chính thức đi làm. Nút giao này là một bước ngoặt vô cùng quan trọng, là tiền đề của những thay đổi sau này. Thế nhưng, đây cũng là giai đoạn khó khăn với nhiều sinh viên khi rơi vào trạng thái bối rối, mất phương hướng khi tìm kiếm việc làm. 

Tuổi trẻ là một hành trình. Hành trình để con người ta có thể trải nghiệm, vấp ngã. Nhưng sau tất cả là tự biết đứng dậy sau những sai lầm đã mắc phải. Ngày nay, phần lớn sinh viên có thể ở trong trạng thái không biết mình sẽ làm gì hay phù hợp với công việc nào. Thế nhưng họ lại sợ hãi khi gặp phải những khó khăn trong quá trình làm việc. 

Có câu nói: “Không phải lúc nào bạn cố gắng cũng sẽ thành công, nhưng phải luôn cố gắng để không hối tiếc khi thất bại”. Bạn bước vào thế giới với tâm thế háo hức, mong chờ nhưng lại nhận ra thực tế không như bạn nghĩ. Liệu bạn có cảm thấy lo lắng trước thực tế này? Đứng trước thực tế ấy, bạn chọn từ bỏ hay tiếp tục?  

Vài người sẽ lựa chọn việc từ bỏ. Nhưng những người chọn tiếp tục mới thực sự là người chiến thắng. Như Howard Shultz, Giám đốc điều hành của Starbucks đã chia sẻ: “Ai cũng khởi đầu với đầy quyết tâm. Nhưng thành công sẽ đến với những người giữ vững cam kết tới vạch đích.”

Luôn có thái độ cầu thị, khiêm tốn và không ngừng học hỏi. Đây chính là tâm thế chuẩn bị tốt nhất để mỗi sinh viên bước vào thị trường lao động một cách thuận lợi. Tập trung phát triển bản thân, kiến thức và kỹ năng sẽ giúp bạn có được những cơ hội tốt. 

Cuộc đời của mỗi con người là một hành trình riêng biệt. Chúng ta bắt đầu với những điểm xuất phát và dấu mốc khác nhau. Không so sánh với người khác, hãy tập trung vào bản thân mình. Và trở thành phiên bản tốt hơn của mình mỗi ngày chính là thành công của bạn. 

Sự nghiệp của con người cũng là một con đường dài. Những công việc đầu tiên bạn làm chỉ là những bước chân đầu tiên trên con đường ấy. Quá trình đó giúp bạn không chỉ học những kiến thức mà còn là cách thức quản lý, làm việc. 

Bởi vậy, hãy không ngừng nỗ lực, chuẩn bị tâm thế tốt nhất để đón những điều thú vị, mới mẻ trên bước đường đầu tiên trong công việc của mình.

Nếu bạn vẫn còn khó khăn trong việc tìm kiếm việc làm, truy cập ngay website tuyển dụng của Worklink để được hỗ trợ một cách tốt nhất!